แนะนำระบบการเล่นในเกม Grand Theft Auto V (GTA 5)

ในที่สุด Rockstar ก็ได้ปล่อยระบบการเล่นของจีทีเอห้ามาให้เราได้เบิ่งกันสักที เชื่อว่าคงเป็นภาคที่ระบบการเล่นที่ซับซ้อนและเจ๋งที่สุดเท่าที่เคยมีมา
หลังจากเก็บเป็นความลับมาเป็นแรมปี ล่าสุดทางค่ายเกมชื่อดัง Rockstargames ก็ใจกว้างเปิดเผยตัวอย่างระบบการเล่นที่ไม่เคยมีใครเคยเห็นมาก่นของ Grand Theft Auto V หรือไทยๆ จีทีเอห้าออกมาให้ชาวโลกได้ยลโฉมกันแล้ว รูปแบบการเล่นก็จะเหมือนๆกับทุกภาค แต่ภาคนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ของตำนานเกมขโมยรถเลย เปลี่ยนแปลงยังไงบ้างหนะเหรอ? มาดูกัน

 

อย่างแรกที่ถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่อลังการของเกมภาคนี้ ซึ่งก็คือโลกอันกว้างใหญ่นั่นเอง จากที่ทางค่ายแถลงไขเมื่อนานมาแล้วว่า เกมภาคนี้จะมีพื้นที่ทั้งหมดใหญ่กว่าเกม GTA IV, San Andreas และ Red Dead Redemption รวมกันซะอีก ซึ่งถือว่าเป็นอาณาเขตที่กว้างที่สุดในประวัติศาสตร์เกม และผู้เล่นยังสามารถท่องเที่ยวไปได้ทั่วตั้งแต่แรกเพราะไม่มีการปิดล็อคเมืองแบบทุกภาคก่อนๆแล้ว 

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่สุดไม่ใช่ที่ขนาดของแผนที่ แต่เป็นการที่ผู้เล่นสามารถรับบทตัวละครได้ถึง 3 ตัว ซึ่งก็คือ Michael, Franklin และก็ Trevor นั่นเอง โดยคุณสามารถที่จะเปลี่ยนตัวละครไปอีกตัวละครได้ทุกเมื่อ ทุกที่ ทุกเวลา โดยจุดประสงค์ในการเปลี่ยนก็จะมีหลากหลายจุดประสงค์ด้วยกัน อย่างเช่นในรูปข้างบน เป็นตอนที่ Michael กำลังถูกล้อมไปด้วยศัตรูอย่างไร้ทางออก คุณก็สามารถเปลี่ยนตัวละครไปอีกตัว ซึ่งในเหตุการณ์นี้คือ Franklinที่คอยคุ้มกันด้วยสไนเปอร์อยู่อีกฝากฝั่งของตึก ยิงศัตรูที่ล้อม Michael อยู่ได้ เป็นการยกระดับการเล่นไปอีกขั้นให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น เพิ่มความสนุก และความหลากหลายให้เกมอย่างเห็นได้ชัด 

และในขณะที่ไม่ได้อยู่ในภารกิจคุณก็สามารถสับเปลี่ยนตัวละครได้อย่างอิสระ และในการสับเปลี่ยนแต่ละครั้งก็จะดิ่งลงไปในกิจกรรมที่ตัวละครนั้นกำลังทำอยู่เลย เช่น Michael กำลังนั่งดูหนังอยู่ Franklin กำลังหนีตำรวจ Trevor กำลังทำอะไรบ๊องๆอยู่เป็นต้น เพราะเกมภาคนี้มีความตั้งใจจะทำให้เหมือนชีวิตจริงของมนุษย์ให้มากที่สุด ฉะนั้นก็อย่าตกใจถ้า Michaelกำลังไปเที่ยวกับลูกอยู่ในขณะที่เรากำลังดิ่งลงไปในตัวละคร และก็มีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ เช่นตีเทนนิส ตีกอล์ฟ ออกไปเที่ยวกับสาว ออกไปกินเหล้ากับเพื่อนทั้ง 3 หรือไม่ก็ไปปีนเขากับลูก โดยทุกกิจกรรมก็จะเป็นการอัพเกรตสกิลต่างๆของตัวละครนั้นๆ เช่นเล่นกีฬา ก็จะได้ Stamina เพิ่ม เป็นต้น ซึ่งหวนกลับไปใช้ระบบเดียวกันกับ San Andreas 

เวลาว่างมีเยอะแยะ แต่เงินทองมันก็ต้องหา ไม่งั้นเดี๋ยวอดตาย เพราะเนื่องจากในภาคนี้ เงินเป็นสิ่งที่จำเป็น และหายากเย็นมากขึ้น เนื่องจากมีกิจกรรมมากมายให้ทำ เลยต้องหาเงินมาบรรเทากิเลสกันหน่อย ในภาคนี้หัวใจหลักๆจะอยู่ที่การปล้น เพราะทั้ง 3 มีทักษะด้านการโจรกรรมอย่างช่ำชองกันทุกคน พวกเขาจึงทำสิ่งที่ถนัดกันที่สุดอยู่ๆบ่อยๆ ซึ่งก็คือการปล้นต่างๆนั่นเอง โดยในเกมจะมีหลายสิ่งหลายอย่างให้ปล้น เช่นร้านเพชร ธนาคาร หรือไม่ก็โชว์รูมรถ ในการปล้นแต่ละครั้ง ผู้เล่นจะต้องวางแผนเอาเองว่าจะใช้วิธีแบบไหน ไม่ว่าจะทำแบบเงียบๆเนียนๆ หรือจะโครมครามในที่โล่งแจ้งก็เป็นได้ แต่ผลที่ตามมาในแต่ละตัวเลือกก็จะแตกต่างกันไป เช่นถ้าบุกแบบเงียบๆ ก็จะมีเวลาให้หนีตำรวจ แต่ถ้าแบบโล่งแจ้ง ตำรวจก็จะแห่กันมาทันที เป็นต้น ฉะนั้นการเล่นGTA ยุคใหม่จะต้องใช้ความคิดมากกว่าเดิมที่เคยเล่นกัน 

ระบบกลไกในการเล่นในภาคนี้ก็ออกแบบมาให้ลื่นไหลมากขึ้น เช่น การเปลี่ยนปืนก็ไม่จำเป็นต้องไล่เปลี่ยนทีละกระบอกอีกต่อไป แต่ก็สามารถใช้ทางลัดเลือกอาวุธได้เลย โดยอินเตอร์เฟซก็จะเหมือนกับของ Max Payne 3 เกือบทุกประการ อีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับ Max Payne 3 ก็คือ เป้าเล็ง ภาคนี้ไม่มีคำว่าเล็งอัติโนมัติแล้ว เล็งด้วยตัวเองครับผม การขับขี่ยานพาหนะก็ได้ออกแบบมาให้ขับอย่างลื่นไหลขึ้น มีลูกเล่นมากขึ้น 

นอกจากระบบการเล่นที่พัฒนาขึ้น ระบบการบริโภคก็ได้พัฒนาขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะสามารถแต่งรถได้ ซื้อรถได้ ซื้อเสื้อผ้า ซื้อบ้านได้ และที่ยิ่งกว่านั้นก็คือการที่ผู้เล่นสามารถเล่นหุ้นได้ด้วย ฯลฯ ถือว่าตอบสนองการดำเนินชีวิตในเกมให้มีสีสันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

มีกิจกกรรมใหม่ๆ เช่นล่าสัตว์ ซึ่งนอกจากเราสามารถเป็นผู้ล่าได้แล้ว เราก็สามารถถูกสัตว์ไล่ล่าได้ด้วยเช่นกัน มีคนแปลกหน้าให้พูดคุย หรือทำภารกิจด้วย ซึ่งนำระบบนี้มาจาก Red Dead Redemption นั่นเอง แถมยังมีทะเลให้สำรวจอีกด้วย ฯลฯ

ทั้งหมดที่เห็นนั้นเป็นระบบของ Single Player หรือ offline ตัวอย่างแนะนำระบบการเล่นออนไลน์ หรือที่ทาง Rockstar ตั้งให้ว่า Grand Theft Auto Onlineกำลังจะเผยออกมาในอีกไม่ช้า

Grand Theft Auto V จะวางตลาดวันที่ 17 กันยายนนี้ทั้งแบบปกติ และ Collector’s Edition

ตัวอย่าง

 

ประกาศให้ทุกคนรู้ กดแชร์โล๊ดด ^^
    ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

    แสดงความคิดเห็นด้านล่าง

    แสดงความคิดเห็น

    Comments are closed.